76 Đỗ Anh Hàn, Q Sơn Trà, Tp. ĐN | Hotline: 0915 820 513 | Email: danafire.co@gmail.com
DanaFire / Tin tức / Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Kiểm Tra Chuông Báo Cháy

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Kiểm Tra Chuông Báo Cháy

Để các hệ thống báo cháy nói chung và hệ thống báo cháy Hochiki nói riêng vận hành được ổn định thì việc tiến hành kiểm tra chuông báo cháy thường xuyên rất quan trọng. Tuy nhiên, việc này thường bị người sử dụng bỏ ngõ do không tìm hiểu hoặc giao cho tổ chức chế tạo nhưng số lần đánh giá lại thưa thớt, không đảm bảo. Dưới đây là các cách kiểm tra mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn trong bài viết này.

kiểm tra chuông báo cháy
Cách kiểm tra chuông báo cháy.

Những bí quyết kiểm tra cơ bản của những thiết bị trong hệ thống báo cháy Hochiki

Cách kiểm tra nút nhấn

Để kiểm tra nút nhấn báo cháy còn hoạt động hay không thì chỉ việc mở tủ lên cấp tín hiệu cho nút ấn. Sau đó ấn vào nút ấn để kiểm tra xem lúc bị kích hoạt có báo cháy về tủ không

– Nếu không báo về tủ thì dùng đồng hồ đo xem tín hiệu có về tới nút ấn hay không. Nếu không thì kiểm tra lại dây tín hiệu đang bị đứt ở đâu.

– Kiểm tra tiếp điểm của nút ấn xem lúc kích hoạt tiếp điểm có đóng hay không, nếu không đóng thì lấy tay đẩy tiếp điểm ra để lúc ấn nút tiếp điểm có thể đóng lại được.

Cách đánh giá đầu báo khói

– Để kiểm tra đầu báo khói bạn nên dùng khói thuốc, chai thử chuyên dụng sịt vào đầu báo. Trường hợp đầu báo sáng đỏ và truyền tín hiệu báo cháy về tủ thì đầu báo hoạt động bình thường.

– Nếu không báo về tủ và cũng không sáng thì nên kiểm tra xem tín hiệu có truyền tới đầu báo hay không. Nếu không thì phải đánh giá lại dây tín hiệu.

kiểm tra chuông báo cháy

Kiểm tra tủ trung tâm báo cháy

Các công việc tiến hành:

–  Kiểm tra độ tích điện của bình ắc quy.

–  Kiểm tra nguồn biến thế điện.

–  Kiểm tra bo mạch, các tiếp điểm điện, đầu nối, cầu chì, điện trở.

–  Kiểm tra đèn báo tín hiệu zone, đèn báo cháy trên tử điều khiển, đèn báo lỗi.

kiểm tra chuông báo cháy

Kiểm trả đầu báo nhiệt, chuông báo, còi/đèn, nút nhấn trì hoãn

– Kiểm tra thiết bị nguồn, dây tín hiệu, làm sạch. Test thử đầu báo nhiệt bằng cách dùng máy sấy thổi gần đầu báo nhiệt.

– Kiểm tra nút nhấn khẩn và nút nhấn trì hoãn có đảm bảo hoạt động tốt hay không. Kiểm tra bộ phận nguồn, bộ phận cung ứng tín hiệu.

– Chuông báo cháy, còi và đèn chớp báo cháy: bộ phận nguồn dây tín hiệu, kiểm tra độ rung.

kiểm tra chuông báo cháy

Một số biện pháp khắc phục các sự cố sau khi kiểm tra

Phần báo cháy:

Khi có sự cố kỹ thuật, còi (buzzer) tại tủ sẽ kêu, đèn LED General Trouble sẽ chớp. Đèn LED chỉ định sự cố khoa học cụ thể sẽ sáng và thông tin sự cố sẽ hiển thị trên màn hình LCD. Nếu trong cùng lúc có nhiều trouble xuất hiện, thì đèn LED More Events sẽ sáng. Nhấn phím More Events và phím mũi tên lên xuống để xem thông báo về những sự cố. Nhấn mũi tên bên phải để mở menu  muốn xem và sử dụng phím mũi tên lên xuống để xem các sự cố kỹ thuật. Nhấn phím “?” để xem các thông tin bổ sung.

– Khi sở hữu sự cố kỹ thuật, hãy giao báo ngay có người có trách nhiệm.

– Hiện nay, trong kho tầng lửng không có bộ chuông đèn báo cháy cảnh báo. Vì vậy, nên lắp thêm 1 bộ để công viên chức nghe được âm thanh báo động lúc có cháy.

– Tại khu vực trong kho mát cần chuyển nút nhấn khẩn ra phía trước cửa kho và phải lắp thêm một bộ chuông đèn cảnh báo cháy.

– Có 1 bộ chuông đèn nằm ở khu vực nhà ăn. Trong kho tầng lửng nếu không hoạt động nên được đánh giá lại (có thể đường dây bị đứt do khu vực đó mới được cải tạo lại).

kiểm tra chuông báo cháy

Phần chữa cháy:

– Có một cuộn vòi chữa cháy D65 bị thủng nên thay thế.

– Nên test vòi hệ thống chữa cháy hàng tuần để nước trong hệ thống luôn sạch không đọng phèn. Bên cạnh đó để những van xả luôn được hoạt động mạnh nhất tránh trình trạng để lâu ngày van xả nước bị bó cứng, bị kẹt, không mở được. Như vậy lúc gặp sự cố thật thì không thể mở các van được.

kiểm tra chuông báo cháy

Quy trình kiểm tra chuông báo cháy là điều rất quan trọng. Điều này được bộ công an PCCC đưa ra để mọi người chú tâm hơn vào công việc này. Những thiết bị trên rất quan trọng trong hệ thống báo cháy, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra bảo đảm đồ vật luôn hoạt động ổn định, phục vụ cho công việc phòng cháy chữa cháy.

Bài viết liên quan